Lịch sử của Poker: Từ nguồn gốc sớm nhất cho đến cách chúng ta biết nó ngày nay

Tương tự như bản thân trò chơi, lịch sử của POKER đầy rẫy những khúc quanh; nó như thể lịch sử poker phản ánh sự phức tạp của trò chơi được chơi một cách say mê trên khắp thế giới.

Tùy thuộc vào những gì bạn coi là một trò chơi bài, khoảng 10.000 trò chơi khác nhau được chơi với bộ bài 52 lá. Và cho dù bạn có thích poker hay không, bạn cũng phải thừa nhận rằng nó là vị vua tuyệt đối của thế giới trò chơi bài.

Từ những trò chơi tiền nhiệm cho đến trò chơi được chơi trong các giải World Series of Poker trị giá hàng triệu đô la, HR99 sẽ cố gắng khám phá nguồn gốc của poker và hướng dẫn bạn về lịch sử poker, kết hợp mọi thứ với sự kiện lịch sử thực tế và dập tắt mọi tin đồn xung quanh nó.

Ai biết được, chúng tôi thậm chí có thể khiến bạn thích chơi poker nếu bạn chưa chơi (điều mà chúng tôi thực sự nghi ngờ!).

Poker được phát minh khi nào?

Lịch sử của poker bắt đầu từ những năm 1800, trên những chiếc thuyền trên sông Mississippi và các tiệm chơi ở New Orleans. Một số đề cập sớm nhất về trò chơi poker xuất hiện trong hai ấn phẩm không liên kết với nhau: một của nhà văn và tay cờ bạc người Mỹ Jonathan H. Green, Exposure of the Arts and Miseries of Gambling từ năm 1843, và cuốn kia của diễn viên hài người Anh Joe Cowell, trong cuốn sách của ông Ba mươi năm trôi qua giữa những người chơi ở Anh và Mỹ, xuất bản năm 1844.

Theo họ, các phiên bản đầu tiên của trò chơi có bộ bài 20 lá chia đều cho 4 người chơi. Vào thời điểm đó, poker có đặc điểm là không có kết quả hòa và người chơi đặt cược vào một số cách kết hợp hạn chế. Tuy nhiên, trong suốt thế kỷ 19, poker đã trải qua nhiều thay đổi.

Mãi cho đến giữa những năm 1830, hoặc chính xác hơn là năm 1834 khi bộ bài 52 lá được giới thiệu. Một trong những lý do mà những người chơi cờ bạc áp dụng bộ bài 52 lá là để chứa nhiều người chơi hơn và đảm bảo có đủ quân bài trong bộ bài để rút bài. Ngoài ra, nhiều thẻ hơn trong bộ bài cho phép kết hợp bổ sung, chẳng hạn như lật úp và sau này là thẳng.

Từng chút một, từ lò hấp Mississippi này sang lò khác, poker đã dần định hình mình để trở thành một trong những trò chơi phổ biến nhất trên toàn thế giới.

poker đã dần định hình mình để trở thành một trong những trò chơi phổ biến nhất trên toàn thế giới.
poker đã dần định hình mình để trở thành một trong những trò chơi phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Poker có nguồn gốc từ đâu?

Các tính năng của trò chơi poker hiện đại có thể bắt nguồn từ nước Pháp thế kỷ 17 và trò chơi có tên Poque. Cả Poque và trò chơi tương đương của nó đều chơi ở Đức, Pochen, dựa trên trò chơi Primero, được chơi rộng rãi vào thế kỷ 16 ở Tây Ban Nha. Theo các tài liệu lịch sử, khi chơi thủ tướng, người chơi được chia mỗi người ba lá bài, và người chơi đánh lừa để lừa đối phương nghĩ rằng quân bài trên tay của họ tốt hơn mình.

Thực dân Pháp sau đó đưa Poque đến các khu định cư Bắc Mỹ của họ, bao gồm cả New Orleans và khu vực xung quanh nó, trở thành một phần của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ sau Vụ mua bán Louisiana năm 1803.

Ngay sau đó, những người định cư nói tiếng Anh đã bắt Poque chơi poker, áp dụng các tính năng của trò chơi như chúng ta biết, bao gồm chia 5 lá bài cho mỗi người chơi và giới thiệu bộ bài 52 lá vào giữa những năm 1830.

lịch sử của poker
Poker có nguồn gốc từ đâu?

Trò chơi cổ xưa có ảnh hưởng đến poker

Hầu như có vô số bài báo về lịch sử poker, với hầu hết trong số chúng đề cập đến nhiều trò chơi vô tội vạ. Tuy nhiên, không phải tất cả các trò chơi đó đều thực sự phù hợp với poker hiện đại.

Để mọi thứ phù hợp hơn, chúng tôi đã nhóm các trò chơi (có khả năng) ảnh hưởng đến theo số lượng thẻ được chia:

Trò chơi ba lá bài

Trong số các trò chơi ba lá bài trước poker hiện đại là:

  • Belle, Flux & Trente-un , chơi ở Pháp vào thế kỷ 17 và 18 và ở Đức với tên Dreisatz ;
  • Post & Pair , được chơi ở Anh và Mỹ trong suốt thế kỷ 17 và 18; sau đó, trò chơi phát triển thành Brag, trò chơi này vẫn được chơi, mặc dù có các quy tắc khác, và
  • Brelan , phổ biến ở Pháp vào thế kỷ 17 và 18, sau này chuyển thành Bouillotte

Trong số các trò chơi này, Bouillotte và Brag dường như có liên quan nhiều nhất đến sự xuất hiện của poker.

Trò chơi bốn lá bài

Các trò chơi bốn lá bài thường được mô tả là tiền thân của poker là:

  • Primiera , được phát minh vào thế kỷ 16 ở Ý và vẫn được chơi cho đến ngày nay, với phiên bản tiếng Anh tương đương Primero
  • Gilet , được phát minh vào thế kỷ 16
  • Mus , trò chơi Basque không rõ tuổi, và
  • Ambigu , được tạo ra ở Pháp thế kỷ 18.

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng không có trò chơi nào trong số này liên quan nhiều đến nguồn gốc của poker.

Trò chơi năm lá bài

Cuối cùng, đây là trò chơi có vẻ là tiền thân của poker hiện đại:

  • Tiếng Đức Pochen hay Pochspiel là một trò chơi có nguồn gốc từ trò chơi Bocken thế kỷ 15 . Bocken cũng nổi tiếng ở Pháp, dưới cái tên Glic và sau đó là Poque .

Trong tất cả các trò chơi châu Âu được liệt kê ở trên, Poque là trò chơi rõ ràng nhất chịu trách nhiệm về sự xuất hiện của poker.

Tại sao nó được gọi là Poker?

Người ta sẽ nghĩ rằng cái tên ‘xì phé’ có liên quan đến trò chơi bluff, vì khái niệm bluff về cơ bản là thứ làm cho trò chơi trở nên khác biệt với các trò chơi bài khác.

Tuy nhiên, tên của trò chơi có sự tương đồng rõ ràng nhất với poker, đến mức nó được đặt tên cho trò chơi hiện đại, Pochen, có nghĩa là đánh, ra đòn hoặc gõ vào bàn; nghĩa phụ của nó là ‘chơi’, ‘đặt cược’, hoặc ‘nâng cao’. Do đó, Pochen là một trò chơi đánh hay cá cược.

Texas Hold’Em được phát minh ra khi nào?

Phiên bản poker phổ biến nhất thế giới, Texas Hold’Em, được phát minh vào khoảng năm 1925 tại một thị trấn nhỏ tên là Robstown, ngay bên ngoài Corpus Christi. Chúng tôi không biết chính xác năm, nhưng chúng tôi biết rằng cả lịch sử poker và cơ quan lập pháp bang Texas đều công nhận Robstown là nơi sinh của Texas Hold’Em.

Không có gì ngạc nhiên khi có rất nhiều huyền thoại poker đến từ Texas! Bạn có thể kiểm tra tất cả chúng trong bài đăng trên blog của chúng tôi về những người chơi poker nổi tiếng .

Phải mất một thời gian, người Texas mới bán ý tưởng cho Las Vegas. Mãi đến năm 1967 khi Crandell Addton thuyết phục The Golden Nugget giới thiệu trò chơi; đến năm 1969, trò chơi mới được cung cấp tại Sòng bạc Dunes, nằm trên Dải Las Vegas, tăng cường khả năng hiển thị của biến thể poker mới nhờ vị trí nổi bật của nó.

Kể từ đó, lịch sử của poker đã tự viết nên các thuật ngữ poker mới từ từ được giới thiệu, khai sinh ra sự kiện quan trọng nhất của trò chơi.

Phiên bản poker phổ biến nhất thế giới, Texas Hold'Em
Phiên bản poker phổ biến nhất thế giới, Texas Hold’Em

Texas Hold’Em đã trở nên phổ biến như thế nào?

Texas Hold’Em có được sự nổi tiếng to lớn của giải đấu lớn nhất: The World Series Of Poker.

Lịch sử World Series of Poker bắt đầu vào năm 1969 khi chủ sở hữu khách sạn Holiday và Tom Moore người Texas thành lập Công ước huynh đệ cờ bạc, một cuộc tụ họp hàng năm của những người đánh bạc tổ chức một giải đấu poker. Trong số các trò chơi khác, Hiệp ước huynh đệ cờ bạc đề nghị Texas Hold ’em. Tuy nhiên, giải đấu tại khách sạn Holiday ở Reno đã không thành công. Sau một chuỗi sự kiện ít được biết đến, Benny Binion, biểu tượng cờ bạc và tội phạm nghề nghiệp, đã chuyển sự kiện đến Sòng bạc Móng ngựa của anh ta ở Las Vegas.

Binion ngay lập tức đổi tên cuộc thi thành World Series of Poker, đây cũng là tên mà phiên bản đầu tiên được tổ chức. Sau năm đầu tiên của World Series of Poker, nhà báo Tom Thackery đề xuất rằng sự kiện chính nên là No-Limit Texas Hold’Em.

Kể từ đó, No-Limit Texas Hold’Em là sự kiện chính của giải đấu. Phần còn lại là lịch sử: WSOP nhanh chóng trở nên phổ biến thông qua truyền hình trực tiếp, với số lượng người tham gia ngày càng tăng từ hàng chục đến hàng trăm người chơi đăng ký tham gia giải đấu ngày nay.

Nếu bạn là quy tắc của poker, chúng tôi khuyên bạn nên nghiền ngẫm bài đăng trên blog của chúng tôi về cách chơi poker và sử dụng nó như một điểm khởi đầu để thành thạo kỹ năng Texas Hold’Em.

Lịch sử của Poker Online

Trước khi poker chính thức xuất hiện trực tuyến, đã có rất nhiều địa điểm mờ ám, bất hợp pháp cung cấp trò chơi này. Tuy nhiên, phải đến ngày 1 tháng 1 năm 1998 khi một trang web cung cấp poker tiền thật một cách hợp pháp. Planetpoker.com là trang web đầu tiên cung cấp dịch vụ như vậy và họ đã có một hoạt động xuất sắc trong vài năm cho đến khi các trang web poker khác tiếp quản.

partypoker.com nhanh chóng trở thành trang web poker trực tuyến số 1, được theo sát bởi Stars và những cái tên nổi tiếng khác; ngày nay, Stars chắc chắn là trang web poker được truy cập nhiều nhất trên thế giới.

Lịch sử của cờ bạc trực tuyến dạy chúng ta rằng poker trực tuyến phát triển nhanh chóng. Với sự xuất hiện của các phòng poker trực tiếp do các nhà phát triển iGaming lớn tổ chức, giờ đây người chơi có thể tham gia trò chơi poker trực tuyến bất cứ khi nào họ muốn, với các đại lý trực tiếp túc trực 24/7.

Poker như chúng ta biết ngày nay

Như bạn có thể thấy, poker đã trải qua một chặng đường dài: từ lần lặp lại này đến lần lặp khác, qua một số quốc gia châu Âu, cho đến khi đến New Orleans và cuối cùng là Texas, nơi nó đã trở thành hình thức cuối cùng.

Ngày nay, poker được hàng triệu người trên toàn thế giới yêu thích, với các sòng bạc dành toàn bộ tầng cho các phòng poker và sòng bạc trực tuyến mọc lên mỗi ngày, cung cấp giải trí chơi poker không ngừng nghỉ.

Chúng tôi hy vọng chúng tôi đã thành công trong việc xóa bỏ một số (hoặc tất cả) những nghi ngờ mà bạn có thể có về poker, bao gồm cả nguồn gốc của nó và cách nó có được vị thế như ngày nay.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận về poker trên Diễn đàn, vì vậy hãy tham gia cùng chúng tôi tại đó!

Leave a Comment